công ty dịch vụ kiểm toán mkf

Excel hiển thị công thức nhưng không có kết quả

Bạn đã nhập công thức, nhưng Excel không tính kết quả?
Thỉnh thoảng, bạn có thể thấy Excel hành xử theo cách kỳ quái hoặc bất ngờ. Một ví dụ là khi bạn vô tình kích hoạt tính năng khóa cuộn . Một ví dụ khác là khi một hoặc nhiều công thức đột nhiên ngừng hoạt động. Thay vì kết quả, bạn chỉ thấy một công thức, như trong màn hình bên dưới:
 
 
Công thức VLOOKUP là chính xác, tại sao không có kết quả?
 
Điều này có thể rất khó hiểu và bạn có thể nghĩ rằng bằng cách nào đó bạn đã phá vỡ bảng tính của mình. Tuy nhiên, nó có thể là một vấn đề đơn giản. Với một chút xử lý sự cố, bạn có thể khiến mọi thứ hoạt động trở lại.
 
Có hai lý do chính bạn có thể thấy một công thức thay vì kết quả:
 
- Bạn vô tình kích hoạt Hiển thị công thức
 
- Excel nghĩ rằng công thức của bạn là văn bản
 
Tôi sẽ đi qua từng trường hợp với một số ví dụ.
 
Hiển thị công thức được bật
Excel có một tính năng gọi là Hiển thị Công thức bật tắt hiển thị kết quả công thức và công thức thực tế. Hiển thị Công thức có nghĩa là cung cấp cho bạn một cách nhanh chóng để xem tất cả các công thức trong bảng tính. Tuy nhiên, nếu bạn vô tình kích hoạt chế độ này, nó có thể khá mất phương hướng. Khi bật Công thức hiển thị, các cột được mở rộng và mọi công thức trong bảng tính được hiển thị mà không có kết quả ở bất kỳ đâu trong tầm nhìn, như được hiển thị trong màn hình bên dưới.
 
 
Hiển thị Công thức bị vô hiệu hóa (chế độ bình thường)
 
 
Hiển thị công thức được bật
 
Để kiểm tra xem Công thức hiển thị có được bật hay không, hãy truy cập tab Công thức trong ruy-băng và kiểm tra nút Hiển thị Công thức:
 
 
Hiển thị Công thức được bật - chỉ cần nhấp để tắt
 
Lý do Hiển thị Công thức có thể vô tình được kích hoạt là vì nó có phím tắt (Control `) mà người dùng có thể vô tình gõ. Hãy thử Control `trong một bảng tính để xem nó hoạt động như thế nào. Bạn sẽ thấy bạn có thể nhanh chóng bật tắt tất cả các công thức bật và tắt.
Hiển thị Công thức bật tắt hiển thị của mọi công thức trong bảng tính. Nếu bạn đang gặp rắc rối với một đơn thức, vấn đề không được Hiện công thức. Thay vào đó, Excel có thể nghĩ rằng công thức là văn bản. Đọc tiếp để biết thêm thông tin.
 
Excel nghĩ rằng công thức của bạn là văn bản
Nếu Excel nghĩ rằng một công thức chỉ là văn bản chứ không phải là một công thức thực tế, nó sẽ chỉ hiển thị văn bản mà không cố gắng đánh giá nó như một công thức. Có một số tình huống có thể gây ra hành vi này.
 
Không có dấu bằng
Đầu tiên, bạn có thể đã quên dấu bằng. Tất cả các công thức trong Excel phải bắt đầu bằng dấu bằng (=). Nếu bạn bỏ qua phần này, Excel sẽ chỉ coi công thức là văn bản:
 
 
Ví dụ về công thức bị hỏng - không có dấu bằng (=)
 
Không gian trước dấu bằng
Một biến thể tinh tế của vấn đề này có thể xảy ra nếu có một hoặc nhiều khoảng trắng trước dấu bằng. Một không gian duy nhất có thể khó phát hiện, nhưng nó phá vỡ quy tắc rằng tất cả các công thức phải bắt đầu bằng một dấu bằng, vì vậy nó sẽ phá vỡ công thức như dưới đây:
 
 
Công thức gói trong dấu ngoặc kép
Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng công thức không được gói trong dấu ngoặc kép. Đôi khi, khi mọi người đề cập đến một công thức trực tuyến, họ sẽ sử dụng các trích dẫn, như thế này:
 
"= A1"
Trong Excel, dấu ngoặc kép được sử dụng để biểu thị văn bản, vì vậy công thức sẽ không được đánh giá, như được thấy dưới đây:

Lưu ý: bạn có thể tự do sử dụng dấu ngoặc kép trong các công thức. Trong trường hợp này, công thức trên yêu cầu  báo giá xung quanh các tiêu chí. 
 
Trong tất cả các ví dụ ở trên, chỉ cần chỉnh sửa công thức để nó bắt đầu bằng một dấu bằng và tất cả đều ổn:
 
Để tham khảo, đây là công thức làm việc:
 
= SUMIFS ( D5: D9 , E5: E9 , "> 30" )
Định dạng ô được đặt thành Văn bản
Cuối cùng, thỉnh thoảng, bạn có thể thấy một công thức được hình thành tốt theo mọi cách, nhưng bằng cách nào đó không hiển thị kết quả. Nếu bạn chạy vào một công thức như thế này, hãy kiểm tra xem định dạng ô có được đặt thành Văn bản không.
 
Ribbon - định dạng ô được đặt thành Văn bản
 
Nếu vậy, hãy đặt định dạng thành Chung hoặc định dạng số phù hợp khác. Bạn có thể cần vào chế độ chỉnh sửa ô (nhấp vào thanh công thức hoặc sử dụng F2, sau đó nhập) để nhận Excel để nhận dạng thay đổi định dạng. Excel nên đánh giá như một công thức.
 
Mẹo - Lưu công thức trong tiến trình dưới dạng văn bản
Mặc dù một công thức bị hỏng không bao giờ thú vị, đôi khi bạn có thể sử dụng "công thức như vấn đề văn bản" để làm lợi thế của mình, như một cách để tiết kiệm công việc trong tiến trình trên một công thức khó khăn. Thông thường, nếu bạn cố gắng nhập công thức ở trạng thái chưa hoàn thành, Excel sẽ đưa ra lỗi, ngăn bạn nhập công thức. Tuy nhiên, nếu bạn thêm một dấu nháy đơn trước dấu bằng, Excel sẽ coi công thức là văn bản và cho phép bạn nhập mà không cần khiếu nại. Trích dẫn duy nhất nhắc nhở bạn rằng công thức đã được cố ý chuyển đổi thành văn bản:
 
Lưu công thức trong tiến trình
 
Sau đó, bạn có thể quay lại sau để làm lại công thức, bắt đầu từ nơi bạn rời đi. Xem # 17 trong danh sách này để biết thêm .

 


Tags: Chua co du lieu

Các bài viết mới

Không có tin nào

Các tin cũ hơn